Hướng dẫn làm hồ sơ và thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách mua nhà ở xã hội mới nhất

 

Vay thế chấp để mua nhà ở xã hội thực sự là một giải pháp hữu ích cho khách hàng khi muốn sở hữu căn nhà mơ ước mà tài chính chưa đủ. Tuy nhiên, để được cấp vay thế chấp cho mục đích này, khách hàng phải đáp ứng đủ những điều kiện hồ sơ vay vốn mua nhà ở xã hội theo quy định của từng tổ chức tín dụng. Cùng Manhcuongbds tìm hiểu những điều kiện vay tiền ngân hàng chính sách để mua nhà ở xã hội mà khách hàng cần đáp ứng khi nộp hồ sơ vay thế chấp qua bài viết này nhé.

điều kiện hồ sơ vay vốn mua nhà ở xã hội

Các điều kiện vay vốn ngân hàng chính sách khi mua nhà ở xã hội

Để được vay vốn theo mức lãi suất ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội thì người vay vốn phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

– Là người có nguồn thu nhập và có khả năng trả nợ theo đúng cam kết và thỏa thuận trong hợp đồng vay vốn với Ngân hàng Chính sách và xã hội;

– Nguồn vốn tự có được xác định ít nhất phải là 20% so với giá trị căn nhà được ghi nhận trong hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội đối;

– Hàng tháng phải thực hiện việc gửi tiền tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội và thời hạn gửi tiền tiết kiệm tối thiểu phải là 12 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Chính sách xã hội. Đối với mức gửi hàng tháng được quy định tối thiểu phải bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn;

– Có đầy đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh về thực trạng nhà ở, đối tượng được mua, điều kiện cư trú, thu nhập cá nhân hàng tháng để được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật;

– Phải làm giấy đề nghị vay vốn để thực hiện việc mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội trong đó có nội dung cam kết của cá nhân và cam kết của các thành viên trong hộ gia đình đó về việc hiện nay cá nhân này chưa được các ngân hàng khác hoặc các tổ chức tín dụng khác cho vay vốn hỗ trợ ưu đãi nhà ở xã hội.

– Đã ký kết và cung cấp được hợp đồng mua, hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đó mà dự án này nằm trong danh mục các dự án xây dựng nhà ở xã hội thuộc các chương trình, kế hoạch đầu tư nhà ở xã hội của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

điều kiện hồ sơ vay vốn mua nhà ở xã hội

Đối tượng được vay vốn ưu đãi ngân hàng chính sách khi mua nhà ở xã hội:

Đối với việc vay vốn để mua nhà, thuê mua nhà ở xã hội sẽ chỉ được áp dụng chính sách ưu đãi này cho những người nào đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội và đủ các điều kiện để vay vốn theo các quy định nêu trên. Các trường hợp được mua nhà ở xã hội được quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014, cụ thể bao gồm các đối tượng sau:

– Những hộ gia đình được công nhận là nghèo và cận nghèo sinh sống tại các khu vực nông thôn;

– Những người là người có công với cách mạng theo các quy định của pháp luật về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng;

– Các cá nhân, hộ gia đình nằm trong diện bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất và phải tiến hành việc giải tỏa mặt bằng, tháo dỡ nhà ở theo các quy định của pháp luật mà chưa được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bồi thường bằng nhà ở hoặc đất ở;

– Người có thu nhập thấp, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo sinh sống tại khu vực đô thị;

– Những người là sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

– Các hộ gia đình hiện nay đang sinh sống tại khu vực nông thôn mà thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng, tác động bởi thiên tai và quá trình biến đổi khí hậu;

– Các cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức;

– Thành phần học sinh, sinh viên của các trường đại học, học viện, trường cao đẳng, trường dạy nghề; học sinh của các trường dân tộc nội trú công lập mà được quyền sử dụng nhà ở trong thời gian học tập của mình;

– Người lao động hiện đang làm việc cho các doanh nghiệp nằm trong và ngoài các khu công nghiệp;

– Các đối tượng đã tiến hành việc trả lại nhà ở công vụ do chuyển đi nơi khác sinh sống, do không còn đáp ứng đủ các điều kiện được thuê nhà ở công vụ hoặc do có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà ở công vụ mà thuộc diện bị thu hồi.

điều kiện hồ sơ vay vốn mua nhà ở xã hội

Ưu đãi về lãi suất khi vay vốn ngân hàng chính sách xã hội bao nhiêu?

Theo quy định tại Quyết định số 355/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội được áp dụng đối với các khoản vay mà có dư nợ trong năm 2019 nhằm mục đích để mua, thuê mua nhà ở xã hội là 4,8%/năm tức là 0,4%/tháng. Đối với lãi suất của việc nợ quá hạn sẽ được tính bằng mức bằng 130% mức lãi suất khi cho ngân hàng cho người được hưởng ưu đãi vay.

điều kiện hồ sơ vay vốn mua nhà ở xã hội

Ngân hàng Chính sách xã hội có quy định đối với các trường hợp đi mua, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn mà ngân hàng có thể cho vay cao nhất bằng 80% của giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Người vay sẽ được vay với thời hạn cho vay ít nhất là 15 năm và nhiều nhất là 25 năm, thời hạn này được tính kể từ ngày ngân hàng tiến hành việc giải ngân khoản vay đầu tiên cho khách hàng. Nếu những người vay vốn nào mà có nhu cầu vay vốn với thời hạn vay thấp hơn so với thời hạn cho vay tối thiểu nêu trên thì tiến hành thỏa thuận với Chi nhánh của Ngân hàng Chính sách xã hội tại nơi cho vay để xem xét, quyết định.

Quy định về phương thức cho vay: Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện việc cho vay vốn trực tiếp tại trụ sở các chi nhánh của Ngân hàng Chính sách xã hội cấp tỉnh hoặc tại các Phòng Giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng chính sách khi mua nhà ở xã hội bao gồm những giấy tờ gì?

Người có nhu cầu vay vốn mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

– Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu số 01/NƠXH;

– Các giấy tờ, tài liệu chứng minh về điều kiện cư trú;

– Hợp đồng mua bán nhà ở xã hội hoặc Hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội; các giấy tờ chứng minh việc hoàn tất nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư để mua, thuê mua nhà ở xã hội (yêu cầu cung cấp bản sao có chứng thực);

– Các giấy tờ để chứng minh về điều kiện thu nhập của bản thân;

– Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đối tượng và về thực trạng nhà ở hiện đang sử dụng.

điều kiện hồ sơ vay vốn mua nhà ở xã hội

Trình tự thủ tục vay vốn ưu đãi ngân hàng chính sách khi mua nhà ở xã hội thế nào?

Việc vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội được thực hiện theo trình tự 3 bước là chuẩn bị hồ sơ, hoàn thiện thủ tục cho vay và ký hợp đồng tín dụng, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người có nhu cầu vay vốn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ vay vốn để mua/thuê mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo các giấy tờ, và tài liệu nêu trên. Nộp hồ sơ trực tiếp tại Ngân hàng Chính sách xã hội cấp tỉnh hoặc tại các Phòng Giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện nơi mình cư trú hợp pháp.

điều kiện hồ sơ vay vốn mua nhà ở xã hội

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra, xử lý hồ sơ

– Tổ Tiết kiệm và vay vốn trực thuộc Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp nhận nếu hồ sơ có thiếu sót thì yêu cầu người đề nghị vay vốn bổ sung hồ sơ và kiểm tra tính hợp pháp của hồ sơ sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

– Tổ chức cuộc họp bình xét theo nguyên tắc công khai dưới sự giám sát, sự chứng kiến của Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng thôn, làng, ấp, bản phum, sóc hoặc sự chứng kiến của người đại diện các tổ chức chính trị – xã hội nhận được sự ủy thác từ Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Đối với các hồ sơ hợp lệ thì tiến hành các bước tiếp theo của thủ tục vay vốn.

Nếu hồ sơ không hợp lệ thì thông báo với người vay vốn để trả hồ sơ.

– Thành lập danh sách những người vay vốn đủ các điều kiện theo quy định đồng thời trình lên Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để tiến hành việc xác nhận vào danh sách và chuyển hồ sơ, danh sách về lại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi thực hiện thủ tục cho vay.

điều kiện hồ sơ vay vốn mua nhà ở xã hội

– Sau khi nhận được hồ sơ vay vốn do Tổ tiết kiệm và vay vốn chuyển tới thì Ngân hàng Chính sách xã hội nơi thực hiện thủ tục cho vay tiến hành ra văn bản thông báo tới người vay đến tại trụ sở để tiến hành làm thủ tục vay vốn và mang theo hồ sơ vay vốn.

– Sau khi đã được thẩm định về tính đầy đủ, hợp lệ, hợp pháp của hồ sơ vay vốn thì lúc này sẽ trình lên Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay để phê duyệt hồ sơ. Thời gian phê duyệt hồ sơ vay theo quy định là không quá 05 ngày làm việc kể từ khi thẩm định xong hồ sơ và tiến hành việc trả lời về kết quả phê duyệt cho người vay.

Nếu Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay đã phê duyệt cho vay thì Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay lập dự thảo hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản để thực hiện việc ký kết hợp đồng.

Bước 3: ký hợp đồng tín dụng

Hợp đồng được ký bởi người vay và Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay. Tiến hành ký 02 bản mỗi bên giữ một bản, các bản của hợp đồng có giá trị pháp lý tương đương như nhau.

Người vay vốn phải xuất trình bản gốc các giấy tờ bao gồm giấy tờ chứng minh về việc đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư để thực hiện việc mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội; hợp đồng mua bán nhà ở xã hội đã ký kết để ngân hàng tiến hành đối chiếu khi đi ký hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản.

Căn cứ pháp lý:

– Luật Nhà ở năm 2014;

– Quyết định số 355/QĐ-TTg.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của Manhcuongbds về điều kiện hồ sơ thủ tục vay vốn ưu đãi hỗ trợ mua nhà ở xã hội cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong trong phạm vi này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu tư vấn và hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn ngân hàng chính sách mua nhà ở xã hội thì vui lòng liên hệ với Manhcuongbds để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm: DANH SÁCH DỰ ÁN NOXH ĐƯỢC MỞ BÁN TẠI HÀ NỘI NĂM 2023 tại đây

Mời bạn đánh giá