TÌNH HÌNH PHÁP LÝ DỰ ÁN TNR STARS ĐỒNG VĂN

Pháp lý Tnr Stars Đồng Văn đang là vấn đề nan giải nhất của tất cả các cư dân; đã mua đất tại dự án hôm nay Mạnh Cường xin đưa ra những góc khuất trong; Dự án TNR Stars Đồng Văn (Hà Nam).

Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.  Với diện tích trên 46ha do Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam làm chủ đầu tư (viết tắt là Công ty Hà Nam).

Dự án được giới thiệu với tên thương mại là “Dự án TNR Đồng Văn” do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam (viết tắt là Công ty TNR Holdings) là đơn vị phát triển dự án. 

TcgfE8S Imgur

hình ảnh thực tế dự án tnr Stars Đồng Văn

Những năm gần đây, khách hàng mua các lô đất tại “khu đô thị Tnr Stars Đồng Văn” đã nhiều lần tập trung đông người đến trụ sở UBND tỉnh Hà Nam và trụ sở Công ty TNR Holdings (54 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội), mang theo băng rôn, biểu ngữ tố cáo công ty lừa đảo để chiếm dụng vốn, đồng thời đề nghị chính quyền tỉnh Hà Nam vào cuộc cứu người dân. Vì sao lại có sự việc này?

phap ly du an tnr dong van

Cư dân đi đòi quyền lợi tại trụ sở dự án TNR Stars Đồng Văn

Chuyển nhượng đất trái pháp luật  tại dự án tnr stars đồng văn  

Năm 2017 – 2018, dù “Dự án Stars Đồng Văn” chưa đủ điều kiện kinh doanh và không được phép chuyển nhượng đất. Tuy nhiên chủ đầu tư vẫn quảng cáo phân lô, bán nền. Ký hợp đồng chuyển nhượng đất với khách và cam kết sẽ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  cho khách. 

Việc làm trái pháp luật này đã bị cơ quan chức năng của tỉnh Hà Nam nhắc nhở nhiều lần. Nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp và tiếp tục triển khai. Đến cuối năm 2018, chủ đầu tư đã ký hợp đồng chuyển nhượng khoảng 1.400 lô đất cho khách hàng. Tổng số tiền thu được lên đến hàng nghìn tỷ đồng. 

Hiện nay, dù nhiều khách hàng đã thanh toán tới 95% giá trị hợp đồng chuyển nhượng đất, nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư trao sổ đỏ. Khách hàng cũng không được xây dựng trên lô đất mà chính họ đã bỏ tiền ra mua.

hinh anh thuc te du an tnr dong van 1

hình ảnh thực tế dự án tnr stars đồng văn

Khách hàng không chỉ “mắc kẹt” tại những lô đất đã được chủ đầu tư phân lô, bán nền. Đau xót hơn, nhiều người đã và đang lo trả lãi ngân hàng do khoản vay để đầu tư vào những lô đất tại “Dự án Star Đồng Văn”. Ngay từ khi ký hợp đồng chuyển nhượng, khách hàng đã dùng chính những lô đất dự án được chủ đầu tư tự ý phân lô bán để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank). 

Vấn đề đặt ra ở đây là “Việc cấp tín dụng của MaritimeBank có đúng quy định của pháp luật không? Khi mà những lô đất chuyển nhượng chưa được cơ quan chức năng cho phép?”.

Điều không bình thường nữa là ông Trần Anh Tuấn, hiện là Chủ tịch HĐQT Maritime Bank từng là Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Hà Nam – chủ đầu tư “Dự án Stars Đồng Văn”. Trong khi đó, Công ty TNR Holdings được giới thiệu là đơn vị phát triển “Dự án Tnr Đồng Văn” là một thành viên của Tập đoàn TNG Holdings Việt Nam do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (vợ ông Trần Anh Tuấn) làm Chủ tịch HĐQT. Vậy dự án này từ đâu mà ra?

hinh anh thuc te khu do thi tnr stars dong van

khu đô thị tnr đồng văn

Tháng 7/2004, Công ty CP Tập đoàn ATA được giao làm chủ đầu tư Khu nhà ở KCN Đồng Văn. 

Tháng 9/2004, UBND tỉnh Hà Nam ra Quyết định số 1181/QĐ-UB. QĐ chuyển CĐT từ Công ty CP tập đoàn ATA sang Công ty Hà Nam. Theo đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 3 (ngày 2/4/2007), Công ty cổ phần Tập đoàn ATA vẫn là công ty mẹ của Công ty Hà Nam (sở hữu 93,35%) và cả hai công ty trên đều do ông Phạm Văn Ảnh làm Chủ tịch HĐQT.

Ngày 21/4/2007, Công ty cổ phần Tập đoàn ATA và bà Nguyễn Thị Thương đã ký hợp đồng chuyển nhượng số 01/2007/HĐCNCP. Việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Hà Nam cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam và ông Trần Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT Maritime Bank). 

hinh anh thuc te du an tnr dong van

hiện trạng khu đất tnr stars đồng văn

Ông Phạm Văn Ảnh cho rằng HĐ chuyển nhượng trên còn chưa thực hiện xong và chưa được thanh lý. Do việc tranh chấp có dấu hiệu hình sự nên cơ quan chức năng đang giải quyết. Cũng chính vì những điều chưa rõ ràng trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần trên chưa được giải quyết. Ông Phạm Văn Ảnh đã nhiều lần gửi đơn tố giác tội phạm liên quan đến việc cơ quan chức năng. 

Ngày 4/7/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án. “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam. Đến nay, vụ án đã được tạm đình chỉ hai lần.

 Pháp lý dự án tnr stars đồng văn làm hàng nghìn người dân phải gánh hậu quả

Ngày 25/9/2012, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam đã chuyển nhượng cổ phần cho bà Đặng Thị Minh Yến. 

Ngày 25/12/2013, ông Trần Anh Tuấn đã chuyển nhượng cổ phần của mình cho bà Bùi Thị Bích Thảo. Sau đó, việc chuyển nhượng cổ phần liên tục diễn ra. Đến nay, Công ty Hà Nam gồm các cổ đông: Công ty cổ phần Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân. Công ty cổ phần Bất động sản Hano-VID, Công ty cổ phần May-Diêm Sài Gòn và bà Nguyễn Thị Hậu. 

Từ năm 2012 – 2015, Công ty Hà Nam đã vô hiệu hoá các hợp đồng trước đó. Năm 2017-2018, Công ty Hà Nam đã bất chấp quy định của pháp luật tự ý phân lô, bán nền. Thu lợi hàng nghìn tỷ đồng, đẩy hàng nghìn khách hàng vào thế “mắc kẹt” tại dự án.

pháp lý tại dự án tnr stars đồng văn  UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm   

Ngày 25/1/2021, Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam ra Thông báo số 162/TB-VPUB. Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam. Dự án xây dựng hạ tầng Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn chậm tiến độ. UBND huyện Duy Tiên đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân, khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và thông báo công khai nội dung này. Tuy nhiên Công ty Hà Nam vẫn không chấp hành. Đây là nguyên nhân phát sinh nhiều vấn đề, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. 

Để tiếp tục xử lý, giải quyết các tồn tại của dự án. Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Đồng thời ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu Công ty Hà Nam khẩn trương khắc phục các tồn tại. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án…

phap ly du an tnr dong van 3

Văn bản của tỉnh về hướng giải quyết pháp lý dự án TNR Stars Đồng Văn

Tại thông báo này, UBND tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu các sở. Ngành chức năng rà soát các thủ tục, pháp lý dự án, phù hợp với quy định pháp luật. Đề xuất, báo cáo UBND tỉnh hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án. Cảnh sát điều tra Bộ Công an về việc giải quyết đơn của công dân…

Quý vị quan tâm đến pháp lý của dự án xin truy cập vào: https://manhcuongbds.com/tnr-stars-dong-van/

Mời bạn đánh giá