TAM HỢP LÀ GÌ? TỨ HÀNH XUNG LÀ GÌ? Ý NGHĨA TRONG PHONG THỦY

 

Nếu quan tâm đến phong thủy, chắc chắn bạn đã từng nghe nhắc đến tam hợp và tứ hành xung. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu tam hợp là gì, tứ hành xung là gì. Vì vậy hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây để nắm được những thông tin cơ bản về tam hợp, tứ hành xung và ý nghĩa phong thủy của nó nhé!

tam hợp là gì

Tìm hiểu khái niệm: Tam hợp là gì, Tứ hành xung là gì?

Tam hợp là gì? 

Bạn có thể hiểu Tam hợp chính là 3 con giáp có tính cách tương đồng và liên quan với nhau trong 12 con giáp. Trong phong thủy, 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có 3 con giáp có những đặc điểm chung có cùng yếu tố Âm hoặc Dương trong phong thủy. Theo phong thủy, những người cùng năm trong mối quan hệ của tam hợp sẽ luôn có sự gắn kết về chí hướng, lý tưởng sống. Hơn nữa đây là những tuổi có thể giúp đỡ nhau trong cuộc sống để đem lại sự thành công.

tam hop la gi 1

Tam hợp là 3 con giáp có tính cách tương đồng và liên quan với nhau trong 12 con giáp

Theo quy luật chia của tam hợp thì khoảng cách giữa 3 con giáp là 4 năm, cụ thể như sau:

 • Tam hợp Kim gồm Tỵ – Dậu – Sửu 
 • Tam hợp Mộc gồm Hợi – Mão – Mùi
 • Tam hợp Thủy gồm Thân – Tý – Thìn
 • Tam hợp Hỏa gồm Dần – Ngọ – Tuất

tam hop la gi 2

Cách tính tam hợp của 12 con giáp

Với sự phân chia này, việc đi đến hôn nhân của đôi lứa trong một mối quan hệ tam hợp là vô cùng thuận lợi. Những người cùng nhóm tam hợp khi kết đôi lại với nhau sẽ gặp được nhiều may mắn, hôn nhân hạnh phúc, có sự phát triển tốt. Vì vậy trường hợp trai gái hơn nhau 4 tuổi kết duyên với nhau được cho là tình yêu hợp phong thủy, sẽ rất hòa hợp và hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm12 cung hoàng đạo – Bí mật, Ý nghĩa và tình yêu của 12 chòm sao

Tứ hành xung là gì?

Việc 12 con giáp có được sự hòa hợp thì cũng đồng nghĩa với việc có sự xung khắc. Vì vậy trong 12 con giáp còn được phân chia thành một nhóm gọi là tứ hành xung. Chính vì thế, Tứ hành xung là những con giáp thường tạo ra sự khắc khẩu và áp chế nhau trong cuộc sống.

tam hop la gi 3

Tứ hành xung là những con giáp thường tạo ra sự khắc khẩu và áp chế nhau trong cuộc sống

Để biết được tuổi nào xung khắc với tuổi nào, người ta dựa vào yếu tố ngũ hành, cụ thể như sau:

 • Hành Kim gồm tuổi Thân, Dậu
 • Hành Mộc gồm Dần, Mão
 • Hành Thủy gồm Hợi, Tý
 • Hành Hỏa gồm Tỵ, Ngọ
 • Hành Thổ gồm Thìn, Sửu, Mùi và Tuất

Căn cứ vào sự phân chia ngũ hành này, bạn có thể phân chia được nhóm tứ hành xung bởi quy luật ngũ hành tương khắc thì mệnh Kim sẽ khắc với Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ sẽ khắc Thủy, Thủy sẽ khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim. Từ đó có thể dễ dàng suy ra các con giáp có sự xung khắc với nhau như sau:

 • Dần, Thân, Tỵ và Hợi
 • Thìn, Tuất, Sửu và Mùi
 • Tý, Ngọ, Mão và Dậu

tam hop la gi 4

Các tính tứ hành xung của những tuổi xung khắc

Tuy nhiên trong nhóm tứ hành xung thì vẫn có những con giáp xung khắc với nhau theo từng đặc điểm cụ thể:

 • Ngọ – Sửu: Mang đến nhiều điều không may
 • Mùi – Tỵ: Sự kết hợp không hài hòa, chứa nhiều rủi ro
 • Dần – Tỵ: Hai con giáp này có mối quan hệ không lâu dài
 • Thân – Hợi: Những người có tuổi này thường có tính cách đối nghịch nhau
 • Mão – Thìn: Không có sự vui vẻ khi gặp nhau
 • Dậu – Ngọ: Cản trở con đường công danh của nhau

Với những sự xung khắc này, bạn có thể căn cứ vào đó trong quan hệ tình yêu, bạn bè hay làm ăn để chọn được người đồng hành phù hợp nhất với mình.

Bạn có thể xem thực tế cách tính Tứ hành xung, Tam hợp trên bàn tay một cách dễ hiểu và khoa học: Cách chọn tuổi vợ chồng & Cách chọn tuổi đối tác làm ăn:

Ý nghĩa phong thủy của tam hợp và tứ hành xung

Sau khi tìm hiểu tam hợp là gì, tứ hành xung là gì, chắc chắn bạn vẫn còn thắc mắc về đặc điểm, ý nghĩa cũng như những điều cần biết về hai khái niệm này đúng không nào? Vậy thì hãy tìm hiểu trong phần tiếp theo trong bài viết này nhé!

Đặc trưng của các nhóm tam hợp

Mỗi nhóm tam hợp lại mang một đặc điểm riêng. Điều này tạo nên tính cách đặc trưng cũng như vận mệnh của những người nằm trong một nhóm tam hợp, cụ thể như sau:

 • Nhóm Dần – Ngọ – Tuất: Đây là những người có chung tính cách độc lập, thích sự tự do. Những người trong nhóm này thường có những trải nghiệm thú vị, khám phá mọi thứ xung quanh. Sự kết hợp của những tuổi này cũng là sự hỗ trợ hoàn hảo cho nhau. Người tuổi Ngọ sẽ có rất nhiều ý tưởng sáng tạo nhưng thiếu đi sự quyết đoán, mạnh mẽ nên rất cần những đặc điểm này của người tuổi Dần. Cộng vào sự sáng suốt của người tuổi Tuất thì sự kết hợp này vô hoàn hảo, bổ sung những thiếu sót cho nhau. Đặc biệt trong những việc trọng đại, sự nóng nảy của tuổi Dần sẽ được làm dịu lại bởi sự ân cần của người tuổi Tuất. Vì vậy mà việc đi đến quyết định cuối cùng của nhóm tam hợp này luôn thuận lợi và chính xác nhất.

tam hop la gi 6

Những đặc trưng của nhóm tam hợp
 • Nhóm Tỵ – Dậu – Sửu: Đây được xem là nhóm tam hợp trí thức bởi những con người thuộc nhóm này luôn có sự tưởng tượng, suy tư cho tương lai của mình. Chính những suy nghĩ về tương lai khiến cho những con người thuộc nhóm tam hợp này trở nên mạnh mẽ, quyết đoán hơn để có thể đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra. Sự bổ trợ của những con người trong nhóm này cũng vô cùng hoàn hảo. Người tuổi Tỵ và Dậu sẽ bổ trợ cho người tuổi Sửu bằng sự nhanh nhẹn. Người tuổi Sửu thì lại luôn có sự thật thà và trách nhiệm, rất hoàn hảo để kết hợp và dịu người tuổi Dậu với tính cách bộc trực, không kiềm chế được cảm xúc. Những người tuổi Sửu và Tỵ vốn rất ân cần, nhẹ nhàng nên sẽ là “đối tác” vô cùng hợp với người tuổi Dậu vốn dĩ cần những yếu tố này để cân bằng được cuộc sống.
 • Nhóm Thân – Tý – Thìn: Đây là nhóm tuổi của những người kiên trì. Những người của nhóm tam hợp này vô cùng kiên trì, có tinh thần đấu tranh cao. Vì vậy rất khó để đánh bại được những người này khi họ đã đặt mục tiêu và quyết tâm chinh phục nó. Nhóm tam hợp của người tuổi Thân, Tý và Thìn cũng là nhóm người khá thực tế, thiên về hành động nhiều hơn so với việc kể lể. Nhóm tam hợp này cũng là những người luôn thích giúp đỡ người khác bằng năng lựa của mình. Mỗi người trong nhóm này mang tính cách khá khác nhau, tuy nhiên vẫn là những ưu điểm tốt và có thể bổ trợ cho nhau. Sự thông minh nhưng có phần thiếu tư tin của tuổi Tý sẽ được sự dũng cảm của tuổi Thìn hỗ trợ. Tuy nhiên, tuổi Thìn lại không có sự tinh tế, sáng tạo nên rất cần sự hỗ trợ của tuổi Thân và Tý. Cũng như vậy, người tuổi Thân rất cần sự bổ xung sự sáng suốt của tuổi Tý cũng như sự năng động của tuổi Thìn. Rõ ràng với những đặc điểm này thì 3 con giáp này khi hợp lại với nhau sẽ tạo nên sự đoàn kết cho tập thể cũng như có được sức mạnh và tinh thần hoàn hảo để có thể làm tốt được rất nhiều việc. 
 • Nhóm Hợi – Mão – Mùi: Là những con giáp rất thích và giỏi giao tiếp. Vì vậy các con giáp này thường có rất nhiều bạn bè. Một đặc điểm chung của nhóm tam hợp này chính là họ luôn là người sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu cũng như thông cảm cho những người xung quanh. Mỗi con giáp trong tuổi này cũng có những tích cách tương đồng, tạo nên được một nhóm tuổi có đặc điểm ngoại giao khá hoàn hảo. Trong khi tuổi Hợi chăm chỉ thì tuổi Mùi và Mão đều rất nhanh nhẹn, nhạy bén. Khi sự 3 con giáp này hợp lại với nhau thì mọi việc trong cuộc sống sẽ rất thuận lợi khi mà sự chịu khó, chăm chỉ của tuổi hợi kết hợp với sự tinh tế, nhanh nhẹ của tuổi Mão và Mùi.

Đặc điểm của nhóm các con giáp xung khắc với nhau

Theo tứ hành xung thì các con giáp nằm trong một nhóm sẽ xung khắc với nhau. Tuy nhiên để có thể nắm được đặc điểm cụ thể thì chúng ta nên xem xét theo 2 quan niệm khác nhau như sau:

 • Theo quan niệm âm dương ngũ hành như được đề cập trở phần trên thì 3 nhóm tứ hành xung vẫn tồn tại các con giá có quan hệ nhị hợp. Vì vậy trong mỗi nhóm thì các con giáp sẽ xung khắc theo từng cặp riêng, cụ thể: Tý và Ngọ, Mão và Dậu, Dần và Thân, Tỵ và Hợi, Thìn và Tuất, Sửu và Mùi. Đây là những cặp con giáp có mối quan hệ lục xung. Điều này cũng đồng nghĩa rằng 12 con giáp còn tồn tại thêm mối quan hệ nhị hợp chứ không chỉ xung khắc nhau như những gì mà tứ hành xung liệt kê ra, các cặp đôi cụ thể như sau: Tý và Sửu, Dần và Hợi, Mão và Tuất, Thìn và Dậu, Tỵ và Thân, Ngọ và Mùi.

tam hop la gi 8

Đặc điểm của các nhóm tứ hành xung
 • Quan niệm xung khắc bản mệnh: Quan niệm xung khắc bản mệnh cũng được vận dụng khá rộng rãi trong việc xem xét tứ hành xung. Sự xung khắc này của các con giáp được chi phối khá nhiều bởi thiên can. Điều này lý giải được vì sao từ xưa đến này thì người ta phân chia 12 con giáp với 10 thiên can khác nhau. Từ 12 địa chi sẽ được bắt cặp với 10 thiên can theo mỗi năm và thuộc các yếu tố ngũ hành khác nhau. Tính theo luật âm dương thì các nhóm âm dương được chia cụ thể như sau:
  • Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất thuộc nhóm Dương
  • Giáp, Bính, Mậu, Canh và Nhâm thuộc nhóm Dương
  • Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu và Hợi thuộc nhóm Âm
  • Ất, Đinh, Kỷ, Tân và Quý là Âm

Vì vậy khi hai con giáp xung khắc với nhau nếu có mệnh tương khắc theo sự phân chia theo từng nhóm ở trên. Từ đó có thể thấy được các tuổi có sự xung khắc với nhau xét theo từng thiên can và âm dương thì mới chính xác. Dù theo tứ hành xung thì Tỵ và Hợi tương khắc nhưng Kỷ Tỵ lại không xung khắc với Quý Hợi hay Kỷ Hợi. Đây là điều dễ hiểu bởi theo sự phân chia ở trên thì Âm Mộc sẽ không xung khắc với Âm Mộc và Âm Thủy. Vì vậy dù bạn có thể xem xét tứ hành xung nhưng cũng không chắc chắn rằng những tuổi đó có sự xung khắc với tuổi còn lại mà còn cần phải xem xét thêm các yếu tố can chi, âm dương để có được nhận định chính xác nhất khi quyết định một việc quan trọng trong cuộc sống.

tam hop la gi 10

Tam hợp và Tứ hành xung trong phong thủy

Lời kết cho câu hỏi tam hợp là gì? tứ hành xung là gì?

Trên đây, Mạnh Cường đã tổng hợp lại tất cả thông tin cần biết về tam hợp là gì, tứ hành xung là gìĐây là những khái niệm rất ý nghĩa, đặc biệt là trong việc giúp bạn có thể xem tuổi tác trong các công việc quan trọng của đời người như kết hôn, mua nhà, hợp tác làm ăn. Dù có khá nhiều vấn đề nhưng bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu và đưa ra quyết định khi cần. Rõ ràng những vấn đề phong thủy luôn rất cần thiết cho cuộc sống, vì vậy hãy tìm hiểu để có thêm kiến thức cho mình nhé! Chúc bạn sẽ nắm được thông tin chuẩn nhất, có được nhận định đúng đắn nhất để đưa ra được những quyết định sáng suốt nhất trong cuộc sống của mình nhé!

Mời bạn đánh giá