Hướng dẫn làm hồ sơ mua nhà ở xã hội IEC Bảo Ngọc City Thạch Bàn

 

Nhà ở xã hội Bảo Ngọc City Thạch bàn đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng có thu nhập trung bình thấp bởi những ưu điểm của dự án. Đặc biệt là giá bán cực kỳ hợp lý do được nhà nước hỗ trợ về giá. Vậy hồ sơ mua nhà ở xã hội Bảo Ngọc City Thạch Bàn như thế nào? Cùng Manhcuongbds tìm hiểu các bước hoàn thiện hồ sơ để mua được căn hộ tại dự án qua bài viết sau đây nhé!

phoi canh du an nha o xa hoi bao ngoc city

Đối tượng và điều kiện được mua nhà ở xã hội IEC Bảo Ngọc City Thạch Bàn là những ai?

Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014, có 10 đối tượng được mua nhà ở xã hội, nếu đáp ứng được các điều kiện đủ, cụ thể sau:

1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;
2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;
3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;
5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;
7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định.
9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập.
10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

hồ sơ mua nhà ở xã hội Bảo Ngọc City Thạch Bàn

Điều kiện để mua nhà ở xã hội IEC Bảo Ngọc City Thạch Bàn

Khác với nhà ở thương mại, Nhà ở xã hội IEC Bảo Ngọc City Thạch Bàn có những quy định rõ ràng về các đối tượng được phép mua nhà. Cụ thể:

  1. Người mua nhà ở xã hội Bảo Ngọc City Thạch Bàn phải thuộc diện khó khăn về chỗ ở. Họ chưa được nhà nước giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Họ phải là những người đang trong thời điểm đi thuê, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác, hoặc có nhà nhưng bị nhà nước thu hồi phụ vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.
  2. Người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung trương nơi có nhà ở xã hội.
  3. Người thu nhập thấp muốn nhà ở xã hội phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

• Bên cạnh đó, việc mua nhà ở xã hội cũng áp dụng đối với những đối tượng có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng nhà ở chật chội, diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 10m2/sàn/người. Hay nhà ở riêng lẻ diện tích bình quân dưới 10m2/sàn/người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

hồ sơ mua nhà ở xã hội Bảo Ngọc City Thạch Bàn

Quy trình nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội IEC Bảo Ngọc City Thạch Bàn như sau

Sau khi hoàn thiện được bộ hồ sơ theo mẫu quy định của chủ đầu tư đưa ra thì bà con sẽ tiến hành rất nhiều bước nhưng tôi sẽ tóm gọn lại các bước sau đây:

hồ sơ mua nhà ở xã hội Bảo Ngọc City Thạch Bàn

Bước 1: Nộp hồ sơ về chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cơ điện – IEC

Khách hàng sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký mua nhà theo quy định tại điều 20, Nghị định 100 của Chính phủ, khách hàng nộp hồ sơ đăng ký về chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cơ điện – IEC.

Bước 2: Chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cơ điện – IEC tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ, bộ phận hành chính của chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cơ điện – IEC sẽ tiếp nhận hồ sơ mua của khách hàng, thực hiện kiểm tra xem hồ sơ có đầy đủ hay chưa. Nếu chưa, hồ sơ sẽ được trả cho khách hàng để bổ sung, hoàn thiện.

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ sẽ được chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cơ điện – IEC gửi cho Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội để thẩm định một lần nữa. Việc này để đảm bảo rằng các đối tượng khách hàng thuộc 1 trong các nhóm đối tượng được sở hữu nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Tiếp nhận, thẩm định và trả hồ sơ cho khách hàng

Hồ sơ sau khi được kiểm tra có đầy đủ điều kiện sở hữu nhà ở xã hội theo quy định, Sở Xây dựng sẽ thông báo đến chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cơ điện – IEC. Trong trường hợp số lượng căn hộ mở bán ít hơn số lượng khách hàng nộp hồ sơ đăng ký đặt mua, chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cơ điện – IEC sẽ tiến hành thông báo cho khách hàng tham dự lễ mở bán và bốc thăm chọn căn hộ.

  • Với trường hợp hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội hợp lệ ít hơn hoặc bằng với số lượng căn hộ mở bán, việc lựa chọn căn hộ sẽ do chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cơ điện – IEC thỏa thuận cùng với khách hàng.
  • Trường hợp hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội hợp lệ nhiều hơn số lượng căn hộ mở bán ra trong các đợt mở bán của chủ đầu tư thì việc xét duyệt, lựa chọn đối tượng mua nhà sẽ thực hiện bằng hình thức chấm điểm bốc thăm. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền thực hiện chấm điểm theo các tiêu chí trong bảng sau, khách hàng có tổng điểm cao hơn sẽ được quyền ưu tiên lớn hơn.

Với các khách hàng không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại dự án Bảo Ngọc City (do kết quả bốc thăm không được chọn) sẽ được trả hồ sơ để đăng ký mua tại các dự án nhà ở xã hội khác.

Bước 4: Thụ lý hồ sơ khách hàng

Sau khi khách hàng đã bốc được căn hộ, sẽ có phiếu hiện từ chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cơ điện – IEC để hẹn ngày ký hợp đồng mua bán. Chủ đầu tư cũng lập danh sách người mua gửi về Sở Xây dựng để công khai danh sách trong thời hạn 30 ngày và phục vụ cho mục đích lưu trữ, quản lý và kiểm tra sau này. Danh sách khách hàng này cũng đồng thời được chủ đầu tư công bố trên website của sở xây dựng.

Bài viết trên Manhcuongbds đã chia sẻ cho các bạn về hồ sơ và thủ tục mua noxh Bảo Ngọc City Long Biên cũng như các đối tượng và điều kiện đi kèm. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo Manhcuongbds không chịu trách nhiệm khi các bạn tự ý áp dụng mà không được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm bài viết liên quan:

5/5 - (4 bình chọn)