Pháp lý dự án nhà ở xã hội Tây Nam Mễ Trì đã hoàn thiện hồ sơ

 

Việc kiểm tra pháp lý của một dự án bất động sản trước khi quyết định “xuống tiền” mua bán hay đầu tư rất quan trọng. Bởi điều này sẽ giúp bạn tránh những rủi ro liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người mua. Dự án nhóm nhà ở Tây Nam Mễ Trì đang trở thành tâm điểm thu hút đông đảo khách hàng và nhà đầu tư quan tâm. Vậy pháp lý dự án nhà ở xã hội Tây Nam Mễ Trì hoàn thiện chưa? Hãy cùng Manhcuongbds tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

pháp lý dự án nhà ở xã hội Tây Nam Mễ Trì

Dự án Nhóm nhà ở Tây Nam Mễ Trì đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, hoàn thiện các thủ tục pháp lý và đang thi công xây dựng theo các quy định của pháp luật.

Về công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, tháng 12/2019, UBND quận Nam Từ Liêm đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và ban hành các Quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 57.490m2 đất của dự án.Tuy nhiên công tác GPMB còn tồn tại do 10 hộ gia đình chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng với diện tích là 1.227,4m2.

Ngày 11/09/2020, UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định số 4066/QĐ-UBND trong đó có nội dung: Giao Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà DAC Hà Nội liên hệ với UBND quận Nam Từ Liêm để tiến hành giải phóng mặt bằng diện tích còn lại của Dự án là 1.227,4m2.

Trên cơ sở báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý của Dự án và có Báo cáo số 3055/TTTP-P1 ngày 01/7/2021 đề xuất UBND Thành phố cho phép: “…UBND quận Nam Từ Liêm căn cứ vào quy định tại Điều 70, Điều 71 Luật Đất đai năm 2013 và các quy định pháp luật khác có liên quan tổ chức thực hiện cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất theo thẩm quyền…” (được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận tại Văn bản số 6971/VP-GPMB Ngày 09/7/2021).

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm đã giao Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Phú Đô và các ban ngành đoàn thể phường tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động thuyết phục đối với 10 hộ gia đình, cá nhân. Kết quả: ngày 14/12/2021, đã có 03 hộ gia đình nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao đất; còn 07 hộ gia đình không chấp hành.

Ngày 15/12/2021, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất cùng các đơn vị, các phòng, ban, ngành của quận và UBND phường Phú Đô đã tổ chức cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất theo quy định đối với 7 hộ gia đình. Sau đó, Trung tâm phát triển quỹ đất quận đã bàn giao diện tích còn lại là 1.227,4m2 đất cho chủ đầu tư để thực hiện các thủ tục của Dự án theo quy định.

Trong quá trình thực hiện công tác GPMB, một số hộ gia đình không hợp tác đã có đơn thư, khiếu kiện đến các cấp chính quyền. Việc này đã được cơ quan thẩm quyền giải quyết và khẳng định Dự án Nhóm nhà ở Tây Nam Mễ Trì đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, các khiếu kiện, khiếu nại của các hộ gia đình là không có cơ sở.

Cụ thể, Toà án nhân dân Thành phố Hà Nội có Bản án số 341/2020/HC-ST ngày 24/12/2020 trong đó đã xử và bác yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Viết Ninh, ông Nguyễn Viết Sứ.

UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định số 3341/QĐ-UBND ngày 14/09/2022 giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Thành Giáp; Quyết định số 3564/QĐ-UBND ngày 30/09/2022 giải quyết khiếu nại của ông Trần Ngọc Thu; Quyết định số 1822/QĐ-UBND ngày 29/03/2023 giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Quyến.

Như vậy, Dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất (theo xác nhận của UBND quận Nam Từ Liêm tại Văn bản số 3528/UBND-TNMT ngày 29/12/2021), chủ đầu tư đã nhận bàn giao mặt bằng, lắp dựng hàng rào bảo vệ chống tái lấn chiếm và triển khai thi công công trình theo quy hoạch, thiết kế được duyệt.

Về công tác triển khai thi công xây dựng

Dự án đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chỉ tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 120/2005/QĐ-UB ngày 03/08/2005 và điều chỉnh cục bộ tại Quyết định số 4517/QĐ-UBND ngày 22/8/2019. Đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định bản vẽ Thiết kế cơ sở của Dự án, thiết kế cơ sở hạng mục khu nhà thấp tầng, thiết kế cơ sở hạng mục Hạ tầng kỹ thuật tại Văn bản số 1222/TĐ-SXD ngày 16/8/2006, Văn bản số 10806/SXD-QLXD ngày 10/11/2017, Văn bản số 7749/SXD-QLXD ngày 26/08/2020.

Thực hiện quy định tại Mục 2, Điều 89 của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/06/2014 (được sửa đổi bởi khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi số 62/2020/QH14 ngày 17/06/2020) về các công trình được miễn Giấy phép xây dựng: “Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt” chủ đầu tư đã tiến hành thi công xây dựng công trình nhà thấp tầng của dự án theo đúng các quy định của pháp luật.

tiến độ thi công dự án nhóm nhà ở Tây Nam Mễ Trì tiến độ thi công dự án nhóm nhà ở Tây Nam Mễ Trì tiến độ thi công dự án nhóm nhà ở Tây Nam Mễ Trì

Đối với công trình nhà cao tầng, chủ đầu tư chưa tiến hành thi công do công trình bị ảnh hưởng bởi hành lang bảo vệ lưới điện cao thế 110KV, cần phải bổ sung thêm 2 tầng hầm, điều chỉnh lại thiết kế để phù hợp với quy định về PCCC. Hiện nay chủ đầu tư đang liên hệ với các cơ quan chức năng để hoàn thiện các thủ tục còn lại để khởi công xây dựng công trình.

Đối với các công trình phải bàn giao: Ngày 19/10/2022, UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định số 3929/QĐ-UBND về việc thu hồi 4.788m2 của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà DAC Hà Nội để giao cho Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện Dự án xây dựng doanh trại Đoàn 275 tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đối với diện tích đất cây xanh đơn vị ở ký hiệu CXĐVƠ 4.002m2 chủ đầu tư đang liên hệ với UBND quận Nam Từ Liêm để bàn giao theo quy định.

Quỹ đất 20% là 2.308m2 phải bàn giao cho Thành phố Chủ đầu tư đang làm thủ tục xin thực hiện dự án Nhà ở xã hội và đã được Bộ Xây dựng hướng dẫn tại Văn bản số 2028/BXD-QLN ngày 07/06/2022.

Ngày 07/02/2023, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì phối hợp với Đội quản lý TTXD ĐT quận Nam Từ Liêm và UBND phường Phú Đô, kiểm tra hiện trạng tại Dự án Nhóm nhà ở Tây Nam Mễ Trì và kết luận dự án không có vi phạm về trật tự xây dựng.

Như vậy cho đến thời điểm này, Dự án Nhóm nhà ở Tây Nam Mễ Trì đã hoàn thiện đẩy đủ các thủ tục về đất đai, xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Hiện chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng khu nhà ở thấp tầng được miễn giấy phép xây dựng theo đúng quy định pháp luật. Đối với khu nhà ở cao tầng cần phải xin giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư chưa tiến hành xây dựng mà đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết. Quá trình triển khai không có vi phạm về đất đai, xây dựng đã được các cơ quan chức năng thanh kiểm tra, kết luận cụ thể.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án Nhóm nhà ở Tây Nam Mễ Trì đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục về đất đai, xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Chủ đầu tư dự án đã tiến hành xây dựng khu nhà ở thấp tầng được miễn phép giấy xây dựng, đối với khu nhà ở cao tầng thì đang tiến hành hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết. Theo kết luận của các cơ quan chức năng đã thanh tra và đưa ra kết luận, quá trình triển khai dự án không có vi phạm về đất đai, xây dựng.

Như vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm giao dịch các sản phẩm nhà liên kề, biệt thự, shophouse thương mại tại khu nhà thấp tầng mà không phải lo lắng về pháp lý.

Có nên mua bất động sản tại Quận Nam Từ Liêm không?

Nằm ở cửa ngõ phía Tây Hà Nội, quận Nam Từ Liêm những năm gần đây trở thành một trong những khu vực phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội và bùng nổ về thị trường bất động sản. Không chỉ thu hút những khách hàng mua ở thực mà các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp cũng rất quan tâm các sản phẩm nhà đất ở khu vực này.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và quy hoạch đô thị thông minh đã tạo nên sức bật mạnh mẽ cho thị trường địa ốc Nam Từ Liêm. Các dự án nhà ở, khu đô thị quy mô và các tiện ích công cộng ngày càng được phát triển, tạo ra môi trường sống chất lượng cho dân cư.

Thêm vào đó, Nam Từ Liêm còn được biết đến với nhiều khu công nghiệp tập trung đông đảo dân nhập cư ở các tỉnh thành lân cận về đây làm việc. Nên nhu cầu về an cư, lưu trú cho đội ngũ chuyên gia, tầng lớp tri thức, người lao động…là rất lớn. Điều này trực tiếp làm tăng giá trị bất động sản và thuận lợi cho việc đầu tư dài hạn hay khai thác cho thuê tạo nguồn thu nhập đều đặn mỗi tháng cho chủ sở hữu.

Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Mễ Trì tọa lạc ngay mặt tiền Đại lộ Thăng Long, vị trí đối diện với Bộ Ngoại Giao, kề cận với Trung tâm Hội nghị Quốc gia và Bảo tàng Hà Nội là địa chỉ hoàn hảo để khách hàng lựa chọn làm nơi an cư lạc nghiệp cũng như cơ hội đầu tư bất động sản tại Nam Từ Liêm.

Trên khu đất vàng rộng 57.490m2, dự án được quy hoạch bao gồm khu nhà ở thấp tầng, khu cao tầng và khu nhà ở xã hội. Trong đó khu nhà ở thấp tầng bao gồm 65 căn nhà liên kế, biệt thự và shophouse thương mại đa dạng diện tích với chiều cao xây dựng từ 4 – 5 tầng, khu nhà ở cao tầng bao gồm 1 block chung cư cao 12 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Mặc dù là dự án nhà ở bình dân có giá trị thấp nhưng ngoài việc chú trọng đến chất lượng sản phẩm cung ứng, chủ đầu tư còn dành quỹ đất và nguồn tài chính để xây dựng hệ tiện ích đáp ứng nhu cầu sinh sống của dân cư. Có thể kể tới như: khu vui chơi giải trí cho trẻ em ngoài trời, khu công viên cây xanh với thảm thực vật phong phú, dãy shophouse thương mại hội tụ nhà hàng, quán café, siêu thị mini, cửa hàng tiện ích…đáp ứng nhu cầu mua sắm và thụ hưởng cuộc sống của cộng đồng dân cư. Tất cả được đảm bảo bởi hệ thống an ninh nghiêm ngặt 24/24 gồm camera, lực lượng bảo vệ tuần tra, cổng ra vào…

Sở hữu vị trí chiến lược thuận giao thương kết nối liên vùng, tiếp cận nhanh chóng chuỗi tiện ích hiện hữu của địa phương kết hợp sự đầu tư bài bản chỉnh chu từ phía chủ đầu tư, dự án nhóm nhà ở Tây Nam Mễ Trì được đánh giá cao về tiềm năng an cư, đầu tư lâu dài. Chủ sở hữu ngoài các mục đích để ở, khai thác kinh doanh có thể tận dụng tốt nguồn tài nguyên sẵn có để khai thác cho thuê lưu trú, mặt bằng.

Bài viết trên Manhcuongbds đã cập nhật về tình trạng pháp lý mới nhất về dự án noxh Tây Nam Mễ Trì để các bạn nắm được. Các bạn quan tâm dự án thì liên hệ trực tiếp phòng kinh doanh để được tư vấn về hồ sơ.

Tham khảo bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)