Hướng dẫn cách làm hồ sơ mua nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh

 

Nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh đang là một trong những dự án nhà ở xã hội được quan tâm nhất hiện nay tại thành phố Hà Nội. Vậy làm hồ sơ mua nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh như thế nào? Cùng Manhcuongbds tìm hiểu cách hoàn thiện hồ sơ để mua được căn hộ tại dự án qua bài viết sau đây nhé!

Nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh
Nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh

Các đối tượng và điều kiện được mua nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh

Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014, có 10 đối tượng được mua nhà ở xã hội, nếu đáp ứng được các điều kiện đủ, cụ thể sau:

1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;
2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;
3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;
5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;
7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định.
9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập.
10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

hồ sơ mua nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh

Điều kiện để mua nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh

Khác với nhà ở thương mại, Nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh có những quy định rõ ràng về các đối tượng được phép mua nhà. Cụ thể:

 1. Người mua nhà ở nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh phải thuộc diện khó khăn về chỗ ở. Họ chưa được nhà nước giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Họ phải là những người đang trong thời điểm đi thuê, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác, hoặc có nhà nhưng bị nhà nước thu hồi phụ vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.
 2. Người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung trương nơi có nhà ở xã hội.
 3. Người thu nhập thấp muốn nhà ở xã hội phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

• Bên cạnh đó, việc mua nhà ở xã hội cũng áp dụng đối với những đối tượng có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng nhà ở chật chội, diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 10m2/sàn/người. Hay nhà ở riêng lẻ diện tích bình quân dưới 10m2/sàn/người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

hồ sơ mua nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh

Thủ tục mua nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh bạn cần biết

Dưới đây là những giấy tờ cụ thể mà người mua nhà ở xã hội cần phải chuẩn bị:

Hồ sơ mua nhà ở xã hội chung theo quy định 

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 16 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP, để mua được nhà ở xã hội, người mua cần chuẩn bị các thủ tục giấy tờ gồm:

 • Đơn đăng ký mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội (theo mẫu có sẵn)
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân, gồm:
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD còn thời hạn 06 tháng (03 bản)
 • Bản sao công chứng giấy xác thực tình trạng hộ nhân còn thời hạn 06 tháng (03 bản)
 • Ảnh 3×4 các thành viên trong gia đình (mỗi người 3 ảnh)
 • Giấy chứng minh bản thân nằm trong danh sách các đối tượng ưu tiên được mua nhà ở xã hội
 • Giấy xác thực tình trạng nhà ở hiện tại
 • Giấy chứng minh về điều kiện cư trú
 • Giấy chứng minh điều kiện thu nhập

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, người mua nhà tra cứu thông tin về thời điểm chủ đầu tư bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội trên website của Sở Xây dựng hoặc website chính thức của chủ đầu tư. Ngoài ra, người mua cũng cần lưu ý, người đứng đơn phải trực tiếp đến nộp hồ sơ, ký biên bản và đăng ký diện tích căn hộ theo nguyện vọng của bản thân và gia đình.

Hồ sơ chứng thực các vấn đề thực trạng nhà ở và xác nhận đối tượng 

Để xác minh được bản thân thuộc danh sách đối tượng ưu tiên mua nhà ở xã hội, người mua cần phải có giấy xác nhận đối tượng do UBND cấp phường/xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú cấp.

Với giấy tờ chứng minh thực trạng nhà ở, theo quy định, người mua phải có giấy xác nhận về tình trạng hiện tại của nhà ở và chưa nhận được hỗ trợ về đất ở, nhà ở (với những đối tượng bị thu hồi đất ở, nhà ở) do UBND cấp phường/xã nơi đăng ký thường trú, tạm trú cấp.

Tuỳ vào từng nhóm đối tượng cụ thể, các giấy tờ xác minh sẽ có sự khác biệt. Cụ thể như sau

Hồ sơ chứng thực các điều kiện về nơi cư trú 

Về các giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú, theo quy định của Luật Nhà ở, người mua phải có:

 • Trường hợp người mua có hộ khẩu thường trú phải có bản sao chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa bàn nơi dự án đang xây dựng 
 • Trường hợp người mua không có hộ khẩu thường trú phải có giấy xác nhận đăng ký tạm trú và giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên trên địa bàn nơi dự án đang xây dựng 

Hồ sơ xác thực về thu nhập 

Với hồ sơ chứng minh về thu nhập, những đối tượng thuộc diện thu nhập thấp phải tự kê khai về mức thu nhập của bản thân và chịu trách nhiệm về những thông tin mà mình kê khai. Những thông tin này sẽ được Cục thuế địa phương xác minh trong những trường hợp cần thiết.

Những trường hợp thuộc hộ nghèo/ cận nghèo cần nằm trong danh sách chuẩn nghèo theo quy định của Nhà nước. Đối tượng được bảo trợ xã hội cần phải có xác nhận của UBND phường/xã/thị trấn nơi cư trú.

Các lưu ý cần nắm rõ trước khi mua nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh

Để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”, người mua nhà hãy lưu ý một vài điều dưới đây trước khi xuống tiền mua nhà ở xã hội:

 • Tìm hiểu thật kỹ về loại hình nhà ở xã hội: Căn cứ theo quy định pháp luật, nhà ở xã hội là loại hình nhà ở được xây dựng nhờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước và chỉ có một vài nhóm đối tượng cụ thể được hưởng chính sách ưu tiên mới có thể mua được. Chính bởi vậy, đừng vì ham rẻ mà tin những lời chào mời từ môi giới để rồi gặp phải những tình huống khó xử.
 • Nhà ở xã hội chỉ được hỗ trợ mua một lần duy nhất: Theo quy định, các giấy tờ chứng minh về nhân thân, đối tượng ưu tiên, các điều kiện về nơi cư trú, hiện trạng nhà ở, thu nhập chỉ được xác nhận 1 lần duy nhất và có giá trị trong vòng 2 năm. Điều đó cũng có nghĩa mỗi đối tượng ưu tiên chỉ được hỗ trợ và giải quyết mua nhà ở duy nhất một lần. Bởi vậy, người mua hãy cân nhắc thật kỹ về dự án (vị trí, tiện ích, khả năng tài chính,…) trước khi xuống tiền mua nhà.
 • Nhà ở xã hội không được phép chuyển nhượng (mua bán lại) khi chưa sử dụng đủ 5 năm: Không giống như các căn hộ chung cư thương mại, nhà ở xã hội bị ràng buộc bởi những quy định mua bán, cho thuê lại rất nghiêm ngặt. Nếu những căn hộ chưa đủ 5 năm kể từ thời điểm người mua trả hết tiền, chủ căn hộ sẽ không được pháp giao dịch mua bán. Những giao dịch mua bán này sẽ bị coi là vi phạm pháp luật, không có giá trị pháp lý. Người mua sẽ phải giao lại nhà cho UBND cấp tỉnh hoặc đơn vị quản lý khi bị cưỡng chế thu hồi.
 • 3 trường hợp được phép chuyển nhượng lại nhà ở xã hội khi chưa sử dụng đủ 5 năm gồm:
 • Chuyển nhượng lại cho Nhà nước
 • Chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư xây dựng dự án đó
 • Chuyển nhượng lại cho đối tượng được phép mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở 2014.

Quy trình nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh như sau

Sau khi hoàn thiện được bộ hồ sơ theo mẫu quy định của chủ đầu tư đưa ra thì bà con sẽ tiến hành rất nhiều bước nhưng tôi sẽ tóm gọn lại các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ về chủ đầu tư khi có thông báo tiếp nhận

Khách hàng sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký mua nhà theo quy định tại điều 20, Nghị định 100 của Chính phủ, khách hàng nộp hồ sơ đăng ký về chủ đầu tư.

Bước 2: Chủ đầu tư tiếp nhận hồ sơ đủ điều kiện

Sau khi nhận được hồ sơ, bộ phận hành chính của chủ đầu tư sẽ tiếp nhận hồ sơ mua của khách hàng, thực hiện kiểm tra xem hồ sơ có đầy đủ hay chưa. Nếu chưa, hồ sơ sẽ được trả cho khách hàng để bổ sung, hoàn thiện.

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ sẽ được chủ đầu tư gửi cho Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội để thẩm định một lần nữa. Việc này để đảm bảo rằng các đối tượng khách hàng thuộc 1 trong các nhóm đối tượng được sở hữu nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Tiếp nhận, thẩm định và trả hồ sơ cho khách hàng

Hồ sơ sau khi được kiểm tra có đầy đủ điều kiện sở hữu nhà ở xã hội theo quy định, Sở Xây dựng sẽ thông báo đến chủ đầu tư. Trong trường hợp số lượng căn hộ mở bán ít hơn số lượng khách hàng nộp hồ sơ đăng ký đặt mua, chủ đầu tư sẽ tiến hành thông báo cho khách hàng tham dự lễ mở bán và bốc thăm chọn căn hộ.

 • Với trường hợp hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội hợp lệ ít hơn hoặc bằng với số lượng căn hộ mở bán, việc lựa chọn căn hộ sẽ do chủ đầu tư thỏa thuận cùng với khách hàng.
 • Trường hợp hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội hợp lệ nhiều hơn số lượng căn hộ mở bán ra trong các đợt mở bán của chủ đầu tư thì việc xét duyệt, lựa chọn đối tượng mua nhà sẽ thực hiện bằng hình thức chấm điểm bốc thăm. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền thực hiện chấm điểm theo các tiêu chí trong bảng sau, khách hàng có tổng điểm cao hơn sẽ được quyền ưu tiên lớn hơn.

Với các khách hàng không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại dự án (do kết quả bốc thăm không được chọn) sẽ được trả hồ sơ để đăng ký mua tại các dự án nhà ở xã hội khác.

Bước 4: Thụ lý hồ sơ khách hàng

Sau khi khách hàng đã bốc được căn hộ, sẽ có phiếu hiện từ chủ đầu tư để hẹn ngày ký hợp đồng mua bán. Chủ đầu tư cũng lập danh sách người mua gửi về Sở Xây dựng để công khai danh sách trong thời hạn 30 ngày và phục vụ cho mục đích lưu trữ, quản lý và kiểm tra sau này. Danh sách khách hàng này cũng đồng thời được chủ đầu tư công bố trên website của sở xây dựng.

hồ sơ mua nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh

Nhà ở xã hội, mặc dù có giá bán tương đối mềm, nhưng lại bị ràng buộc khá nhiều về mặt pháp lý và có quy trình mua bán tương đối phức tạp. Manhcuongbds mong rằng những kinh nghiệm làm hồ sơ mua nhà ở xã hội được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với những người đang tìm hiểu về loại hình nhà ở này.

Bài viết trên Manhcuongbds đã chia sẻ cho các bạn về hồ sơ và thủ tục mua noxh Him Lam Thượng Thanh cũng như các đối tượng và điều kiện đi kèm. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo Manhcuongbds không chịu trách nhiệm khi các bạn tự ý áp dụng mà không được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)